ฝึกภาษาอังกฤษอย่างไร เป็นไว ได้ผลชัวร์!

20 กรกฎาคม 2020

Google+
Line

“ฝึกทักษะการพูด”

มีตัวช่วยในการฝึกทักษะการพูดภาษาอังกฤษมาแนะนำกันดังนี้ค่ะ

  1. ชวนคนรอบตัวมากำหนด English day: โดยให้ชวนเพื่อน ครอบครัว หรือคนที่ทำงาน มาเลือกวันที่พูดภาษาอังกฤษกัน 1 วันต่อสัปดาห์​ เพื่อเป็นการฝึกความกล้าในการใช้ภาษาอังกฤษนั่นเอง
  2. Movies night: ดูหนังแบบไม่เปิดเสียงพากย์ และลองออกเสียงพูดตาม dialogue ในหนัง
  3. Speak English: แอปพลิเคชันที่ให้เราฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ ผ่านการพูดคุยกับ Chatbot โดยเราสามารถเลือกสถานการณ์ต่างๆ ที่ต้องการจะฝึกพูดได้ จากนั้นจะมีข้อความจาก Chatbot ที่ออกเสียงให้เราฟัง ให้เราอัดเสียงพูดตาม และระบบจะแสดงผลให้เรารู้ว่าเราออกเสียงได้ใกล้เคียงเจ้าของภาษามากน้อยแค่ไหน

 

“ฝึกทักษะการอ่าน”

สำหรับคนชอบอ่านการ มีวิธีฝึกภาษามาแนะนำดังนี้ค่ะ

  1. เปลี่ยนภาษาในโทรศัพท์ให้เป็นภาษาอังกฤษ: แม้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ แต่เป็นวิธีที่ช่วยทำให้เราคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี เพราะการเห็นข้อความแจ้งเตือนบนโทรศัพท์มือถือบ่อยๆ จะช่วยให้น้องๆ คุ้นเคยกับรูปแบบประโยคและจดจำ Grammar ได้ง่ายขึ้น
  2. อ่าน Pocketbook: โดยอาจเร่ิมต้นจาก Pocket book ที่เป็นเรื่องสั้นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่มีภาพประกอบเยอะๆ ก่อน จากนั้นค่อยๆ เพิ่มระดับความยากขึ้นไปเรื่อยๆ ก็ได้ค่ะ
  3. USA Today: แอปพลิเคชันหนังสือพิมพ์ของอเมริกา โดยมีหมวดต่างๆ ให้น้องๆ เลือกอ่านมากมายไม่ว่าจะเป็น หมวดข่าวเศรษฐกิจ เทคโนโลยี หรือกีฬา

 

“ฝึกทักษะการเขียน”

  1. ติดตั้งแอปฯ Grammarly โดยแอปฯ จะช่วยตรวจคำผิด ตรวจ Grammar และช่วยแก้ไขรูปประโยคที่ถูกต้องให้เราด้วยค่ะ
  2. ติดตั้งแอปฯ Drops โดยแอปฯ จะเน้นให้คุณจำคำศัพท์ จากรูปภาพ ใช้เวลาเพียงวันละ 5 นาที ก็สามารถฝึกภาษาได้แล้วค่ะ
  3. ติดตั้งแอปฯ Busuu โดยเป็นแอปฯ ฝึก Grammar ตั้งแต่พื้นฐานจนถึงขั้นสูง ซึ่งภายในแอปฯ มีข้อสอบจาก McGraw-Hill ให้น้องๆ ได้ทดลองสอบและรับประกาศนียบัตรได้ด้วย

 


“วิธีการฝึกทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน”

ให้ได้ผลไวที่สุด! อีกวิธีที่ห้ามพลาด คือ การลงเรียนคอร์สภาษาระยะสั้นที่ต่างประเทศนั่นเองค่ะ เพราะจะช่วยให้น้องๆ ได้ไปอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องใช้จริง

น้องๆ คนไหนสนใจอยากใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน เป็นภาษาไวแบบก้าวกระโดด ปรึกษาการเรียนคอร์ส


ที่มา : https://www.hands-on.co.th/blog/5-ways-to-learn-english/


Google+
Line

บทความที่เกี่ยวข้อง